Danh Mục Tin Tức
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?

Rất đẹp
Đẹp
Bình thường

Nhập mã

Xem kết quả

Thống kê truy cập
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến

Các bước thiết kế Biển quảng cáo led module ma trận.

Thời gian đăng: 24-09-2014 15:02 | 5723 lượt xemIn bản tin

Biển quảng cáo led module được các nhà sản xuất chế tạo sẵn thành các module nên dễ làm hơn biển ledsign . Chúng ta chỉ việc ghép các modul thành bảng có kích thước theo yêu cầu và kết nối đúng là xong. Tuy nhiên, một số người sẽ cảm thấy phức tạp vì phải phân biệt nhiều loại module và phải cài đặt cho đúng các thông số trong phần mềm điều khiển. Sau đây là các bước làm một biển ma trận led.


Bước 1: Tính toán thiết kế
Khi định làm một biển ma trận led bạn cần biết kích thước biển của bạn là bao nhiêu. Kích thước quan trọng vì các loại modul led có kích thước cố định. Bạn chỉ có thể ghép modul thành các tấm có kích thước bằng số nguyên lần diện tích của một modul. Nếu khung của biển là bắt buộc và lớn hơn kích thước ghép được từ các modul thì phần thừa ra bạn sẽ để làm khung hộp. Ngoài ra, bạn phải chọn loại modul thích hợp với kích thước và tầm quan sát của biển. Nếu biển ở gần bạn phải chọn loại led module có phân giải cao như P10, P16. Còn ở xa bạn chỉ cần loại có độ phân giải thấp như P20 chẳng hạn.
Hiện nay có nhiều loại led module có kích thước khác nhau. Tôi xin liệt kê một vài loại để các bạn tham khảo.

  

Loại module

Kích thước

Khoảng cách pixel

P10

16cm x 32cm

10mm

P20

16cm x 32cm

20mm

P16

12,8cm x 25,6cm

16mm

P7.62

24,4cm x 12,2cm

7,62mm

 

 

Bước 2: Ghép modul
Các modul đều được nhà sản xuất để sẵn vị trí bắt vít. Chúng ta dựa vào các vị trí này để tính toán các khung xương ghép các modul với nhau. Thông thường nếu biển có 3 hàng modul trở lên chúng ta nên làm xương chạy dọc lên. Ghép như vậy ta sẽ có các mảng gồm các modul chồng lên nhau. Sau đó ta sẽ làm các xương ngang chạy theo chiều dài của biển để bắt các mảng này lên.
Việc sử dụng led module ngoài trời hay trong nhà cũng cần phải quan tâm khi làm khung xương. Nếu là trong nhà bạn không cần phải để ý đến việc chống nước, chỉ ghép làm sao cho khít là được. Nếu là loại ngoài trời, modul sẽ có một gioăng cao su phía sau. Chúng ta phải làm viền để ép sát được gioăng này mới đảm bảo kín nước. Nếu không ta sẽ phải làm hộp chắn nước tốt.
Các bạn lưu ý nên ghép các modul sao cho dễ tháo lắp nếu có trục trăc. Nếu không mỗi lần xử lý lại phải dỡ các biển ra thì rất mệt.
Khi mua modul, chúng ta sẽ được cung cấp đủ cáp tín hiệu và cáp nguồn kết nối tất cả các modul với nhau. Sau khi ghép hoàn thiện các modul chúng ta tiến hành nối cáp nguồn và cáp tín hiệu.

Bước 3: Nối mạch điều khiển CPU và chạy phần mềm
Có nhiều loại CPU trên thị trường phù hợp cho mỗi loại biển và kích thước của bạn. Giá cả có thể từ khoảng 250 ngàn đế vài triệu. Bạn nên chọn CPU có tính năng điều khiển được số lượng điểm ảnh cao hơn số lượng điểm ảnh trên biển của bạn. Như vậy khi chạy hình ảnh hoặc chữ mới không bị giật.
Nếu biển ít hàng thì CPU không cần bộ chia kênh (adapter). Bạn nên mua cáp tín hiệu từ CPU ra modul dài một chút để dễ thao tác và đặt CPU ở vị trí mà bạn muốn. Mỗi hàng modul trên biển ta cần có một cáp tín hiệu nối với CPU. CPU được kết nối với máy tính bằng cổng com. Nếu bạn muốn dùng cổng USB thì phải mua thêm một cáp chuyển đổi USB to Com. Nên mua loại tốt để đảm bảo mua về là dùng được vì thị trường nhiều loại rởm lắm.
Khi mua CPU bạn cũng sẽ được cung cấp phần mềm điều khiển, nạp chữ hoặc hình ảnh. Mỗi phần mềm có cách dùng khác nhau. Tôi sẽ giới thiệu với các bạn một phần mềm hay dùng cho loại BX trong một bài khác.

Bước 4: Làm khung hộp
Làm khung hộp cho biển tùy theo yêu cầu và thiết kế của bạn. 

Tag: led pha, led hắt, led dây dán, led đúc

Bình luận