Danh Mục Tin Tức
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?

Rất đẹp
Đẹp
Bình thường

Nhập mã

Xem kết quả

Thống kê truy cập
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến

Hướng dẫn đấu đèn led cho biển ledsign

Thời gian đăng: 25-09-2014 15:54 | 4220 lượt xemIn bản tin

Tôi giới thiệu với các bạn một vài kiểu đấu đèn led khi làm biển quảng cáo ledsign để các bạn để cùng tham khảo.Trước hết tôi giới thiệu mạch điện tổng quát của biển quảng cáo ledsign. Các bạn xem hình vẽ:

Sơ đồ dấu led đúc

Các đèn led có màu xanh, vàng, đỏ dùng để mô tả cho các cụm đèn led đúc mà ta muốn chúng nhấp nháy riêng biệt. Các cụm này được nối chung cực dương. Các điện trở chặn làm nhiệm vụ chặn bớt dòng điện dư thừa có thể làm nóng bóng led và transitor trên mạch điều khiển. Nếu bạn dùng mạch điều khiển Cemis có thể không cần phải đấu trở chặn vì mạch này có khả năng điều chỉnh độ sáng. Vậy làm sao để chúng ta đấu được các cụm led trên? Để giải quyết vấn đề này các bạn các bạn có thể tham khảo các sơ đồ đấu như sau:

Kiểu 1: Đấu chung tất cả

Đấu chung các led đúc

 

Với sơ đồ này tất cả các cực dương của các bóng được đấu chung và tất cả các cực âm được đấu chung. Cụm bóng này tương đương với một bóng led có điện áp nuôi bằng điện áp nuôi cho 1 bóng và dòng nuôi bằng tổng dòng nuôi các bóng riêng biệt.

Ưu điểm của sơ đồ này là dễ đấu, bạn chỉ việc dùng một dây dẫn hàn tất cả các cực dương hay cực âm của tất cả các bóng trong cụm lại với nhau. Bạn không phải lo phân chia các bóng, và không hay bị nhầm.

Với ưu điểm là dễ đấu nên sơ đồ sẽ có nhược điểm lớn là hao tổn điện năng vì điện trở chặn sẽ phải có công suất cao để chịu được dòng tổng của tất cả các bóng. Điện trở sẽ rất nóng và nhanh hỏng. Với sơ đồ này bạn phải dùng nguồn nuôi 5V DC để giảm bớt hao tổn nhiệt trên trở chặn. Các loại mạch điều khiển dùng nguồn 5V cũng rất hiếm hoặc bạn phải tự làm.

Kiểu 2: Các cụm 4 tầng nối song song

Nối led đúc song song

Với sơ đồ này chúng ta nối 4 bóng đơn nối tiếp nhau và nối với một điện trở chặn nhỏ 220Ω. Tiếp theo lại nối chung cực dương và nối chung cực âmcủa tất cả các cụm này. Vì đã có điện trở chặn cho từng cụm nhỏ nên không cần trở chặn như ở mạch tổng quát nữa.

Kiểu 3: Các khối nối tiếp nhau

nối led đúc nối tiếp

Với sơ đồ này, ta sẽ chia cụm bóng cần đấu thành 4 khối. Trong mỗi khối này các bóng sẽ nối chung cực dương và chung cực âm. Các khối này lại được nối nối tiếp với nhau. Như vậy cụm bóng này sẽ tương đương với 4 bóng led nối tiếp nhau. Điện áp nuôi cho khối này sẽ bằng 4 lần điện áp nuôi cho 1 bóng. Dòng điện tương đương tổng dòng điện trong một khối.

Ưu điểm so với kiểu đấu thứ nhất dòng điện sẽ nhỏ hơn 4 lần với cùng số bóng trong một cụm. Hao tổn điện trên trở chặn cũng giảm 4 lần. việc đấu nối cũng tương đối dễ. Dùng nguồn nuôi 12V DC.

Nhược điểm là vẫn phải dùng điện trở chặn có công suất tương đối lớn. Thường một cụm khoảng 50-100 bóng ta phải dùng điện trở 5 Ohm công suất từ 2W đến 5 W.

Tag: Led module, led dây dán, led pha

Bình luận